Maket Là Gì? Ý NGhĩa Quan Trọng Của Maket Trong In Ấn, Thiết Kế

Maket là gì

Thuật ngữ Maket xuất hiện và được sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên chỉ những người hoạt động trong ngành thiết kế sáng tạo hoặc có liên quan hoặc có tìm hiểu mới biết ý nghĩa thật sự của từ này. Do đó, có rất nhiều người khi lần đầu nghe qua sẽ không hiểu hoặc nhầm sang từ Market. Trong bài viết này, In Sắc Màu sẽ giải thích chi tiết để bạn đọc hiểu chính xác Maket là gì và biết được tầm quan trọng của Maket trong ngành thiết kế, in ấn. 

Maket là gì

Maket là một từ phiên âm tiếng Anh và nguồn gốc của từ này là Maquette trong tiếng Pháp, có nghĩa là phác thảo. Những năm gần đây, thuật ngữ maket được sử dụng rất phổ biến trong các ngành thiết kế sáng tạo, dùng để chỉ những bản thiết kế mẫu, những bản demo chưa hoàn thiện hay những mô hình thu nhỏ của sản phẩm,… 

Các mẫu Maket này thường được dùng trong các buổi họp bàn, trình bày ý tưởng để cho khách hàng hoặc các đơn vị đầu tư hiểu rõ hơn về dự án, sản phẩm trước khi quyết định có nên đầu tư hay phê duyệt để đưa vào sản xuất hàng loạt hay không. 

Maket là gì
Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ Maket là gì?

Maket được sử dụng phổ biến trong những ngành nghề nào? 

Maket được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, do đó một số ngành nghề thường xuyên sử dụng Maket có thể kể đến như: 

 • Ngành thiết kế, trang trí nội thất
 • Ngành thiết kế, in ấn sản phẩm
 • Ngành thiết kế đồ họa
 • Ngành thiết kế thời trang
 • Ngành thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (ấn phẩm văn phòng hoặc profle),…

Ý nghĩa của Maket trong ngành thiết kế, in ấn

Đối với ngành thiết kế, in ấn Maket có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng.

Ý nghĩa của Maket trong ngành thiết kế, in ấn
Ý nghĩa của Maket trong ngành thiết kế, in ấn
 • Thông qua mẫu Maket, các nhà thiết kế sẽ xác định lại và chỉnh sửa cách bố trí, sắp xếp nội dung sản phẩm, đánh giá sự độ hài hòa của màu sắc hay những hình ảnh sử dụng trong mẫu thiết kế có phù hợp hay không trước khi sản xuất. 
 • Các bản Maket cũng giúp người thiết kế một lần nữa nhìn nhận lại tính khả của mẫu thiết kế một cách toàn diện để tránh tối đa các lỗi hay những vấn đề kỹ thuật có thể xảy ra khi chính thức sản xuất sản phẩm.
 • Maket cho người xem thấy được cái nhìn trực quan nhất về kiểu dáng, kích thước và của sản phẩm. Nhờ đó, người thiết kế có thể kịp thời điều chỉnh lại các chi tiết cần thiết để sản phẩm sản xuất ra có độ hoàn thiết tốt nhất.
 • Từ một bản Maket có thể hình dung ra được sản phẩm sản xuất ra sẽ như thế nào. Do đó, Maket thường được sử dụng để thuyết phục khách hàng, nhà đầu tư đồng ý phê duyệt sản phẩm. 

Các yếu tố để đánh giá một bản Maket chất lượng

Chất lượng của một bản Maket có tốt hay không được đánh giá thông qua nhiều yếu tố. Một vài yếu tố để đánh giá Maket phổ biến nhất có thể kể đến như: 

Các yếu tố để đánh giá một bản Maket chất lượng
Các yếu tố để đánh giá một bản Maket chất lượng
 • Bản Maket phải có sự chính xác về kích thước và tỉ lệ so với sản phẩm cuối cùng khi hoàn thiện. 
 • Sản phẩm sau khi sản xuất phải tương đồng với bản Maket thiết kế ban đầu về các yếu tố như: Màu sắc, vị trí, hình ảnh,…
 • Các chi tiết trên Maket cần được thực hiện chính xác và tỉ mỉ. Độ hoàn thiện của maket cần phải cao để phản ánh được chính xác chất lượng của sản phẩm thật sau khi sản xuất.
 • Bản Maket cần có ý nghĩa, có sự sáng tạo để tạo được ấn tượng với khách hàng, các nhà đầu tư và thuyết phục được họ đồng ý sản xuất sản phẩm từ bản Maket đó. 
 • Tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua của các mẫu Maket. Đây cũng là một phần quan trọng để khách hàng cân nhắc có nên sử dụng bản thiết kế để sản xuất ra sản phẩm hay không. 

Lời kết

Maket là gì
Maket là gì

Với những thông tin chi tiết xưởng In Sắc Màu vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã có được lời giải đáp cho câu hỏi Maket là gì, những ý nghĩa quan trọng của Maket trong ngành thiết kế, in ấn. Mong rằng những chia sẻ của insacmau.com sẽ có ích với bạn đọc. 

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm