In Flexo Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Của In Flexo Trong In Ấn

In Flexo là gì?

In Flexo là gì là câu hỏi của nhiều người khi có nhu cầu in ấn. Trong ngành in, in Flexo được biết đến là một kỹ thuật in ấn có thể in được trên nhiều bề mặt chất liệu khác nhau. Trong bài viết hôm nay, In Sắc Màu sẽ giải đáp chi tiết thông tin in Flexo là gì, ưu, nhược điểm và ứng dụng của kỹ thuật in ấn này, cùng theo dõi nhé. 

In Flexo là gì?

In Flexo là gì? In Flexo hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là Flexography. Đây là một phương pháp in ấn nổi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp in ấn. Trong flexography, các thông tin cần in như hình ảnh, chữ, họa tiết được chuyển từ khuôn in (plate) sang bề mặt vật liệu in (như giấy, nhựa, bao bì, vv.) thông qua một dây truyền in. Khuôn in thường được làm từ các vật liệu như cao su hoặc polymer.

In Flexo là gì?
In Flexo là gì?

Đặc điểm của công nghệ in Flexo

Đặc điểm nổi bật của công nghệ in Flexo đó là in được trên nhiều chất liệu khác nhau, để nắm rõ về đặc điểm của kỹ thuật in ấn này, bạn đọc cùng xem qua các ưu nhược điểm của kỹ thuật in Flexo để biết thêm. 

Ưu điểm

Kỹ thuật in Flexo có các ưu điểm nổi bật như sau:

  • Tốc độ in nhanh và mực nhanh khô: Mực in trong in Flexo thường khô rất nhanh, giúp tăng tốc độ in và nâng cao công suất. Điều này cho phép thực hiện in cuộn liên tục với tốc độ cao hơn.
  • In trên nhiều bề mặt và vật liệu: Phương pháp in Flexo cho phép in trên nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm cả các bề mặt không phẳng như các vật liệu đóng gói linh hoạt.
  • In cả hai mặt: Flexo cho phép in cả hai mặt của vật liệu, với bề mặt được đặt theo chiều ngang.
  • Chi phí in thấp: In Flexo thường có chi phí in thấp hơn so với một số phương pháp in khác như in nhanh kỹ thuật số. Điều này cho phép thực hiện in số lượng lớn để tiết kiệm chi phí, đặc biệt khi so sánh với các phương pháp in đòi hỏi tính phí theo số tờ in.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng hình thức in ấn vẫn còn tồn tại một số nhược điểm đáng chú ý như sau:

  • Xuất hiện điểm ảnh và nhòe: Áp lực giữa các trục lô có thể tạo ra nhiều điểm ảnh và làm nhòe hình ảnh in.
  • Nguy cơ mực lem và mực bị tràn: Mực có thể bị lem qua các cạnh bên do dư mực từ trục anilox sang khuôn in. Điều này đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ và sử dụng thanh gạt để hạn chế tình trạng này. Ngoài ra, mực cũng có thể bị tràn hoặc tạo ra những nét in to hơn thiết kế do thừa mực từ khuôn in.
  • Xuất hiện mực in không đồng đều hoặc mực khô: Trục mực cung cấp không đều hoặc mực bị khô có thể gây ra xuất hiện mực in bị đốm hoặc có đường kẻ.
  • Mực in bám dính kém và không phù hợp với một số bề mặt: Mực in Flexo có thể không bám dính tốt trên một số loại bề mặt, điều này có thể là một hạn chế khi áp dụng kỹ thuật in này cho một số ứng dụng cụ thể.
  • Thời gian để tạo ra bản in khá lâu: Quá trình chuẩn bị trước in Flexo có thể tốn nhiều thời gian hơn so với một số phương pháp in khác, điều này có thể làm tăng chi phí và làm chậm quá trình sản xuất, đặc biệt khi cần in số lượng lớn.

Nguyên lý thường gặp của công nghệ in Flexo

Phương pháp in flexo là một phương pháp in nổi, trong đó các thành phần in trên khuôn in nằm cao hơn các thành phần không in. Hình ảnh trên khuôn in được ngược chiều và mực in được cấp cho khuôn in thông qua trục anilox.

Nguyên lý thường gặp của công nghệ in Flexo
Nguyên lý thường gặp của công nghệ in Flexo

Trục anilox là một trục kim loại có bề mặt được khắc lõm thành nhiều ô nhỏ, được gọi là cell. Trong quá trình in, trục được nhúng một phần trong máng mực, làm cho mực lọt vào các ô trên bề mặt trục. Phần mực nằm trên bề mặt của trục sau đó được dao gạt mực gạt đi. Khi khuôn in tiếp xúc với trục anilox, nó sẽ nhận mực từ bên trong các ô trên bề mặt của trục, từ đó tạo ra hình ảnh in trên vật liệu in.

In Flexo được ứng dụng ra sao?

Mặc dù đã tồn tại từ lâu, nhưng công nghệ in Flexo vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội và khả năng phục vụ nhiều ứng dụng khác nhau. Khác biệt với các công nghệ in khác, in Flexo thường được ưa chuộng trong việc in tem nhãn sản phẩm, bao bì, túi giấy, hoặc hộp carton.

In Flexo được ứng dụng ra sao?
In Flexo được ứng dụng ra sao?

In Flexo được xem là phương pháp phù hợp để in sản phẩm dạng cuộn như decal cuộn và nó cũng có thể được áp dụng cho nhiều loại chất liệu khác nhau, bao gồm giấy, vải, decal, nhựa, và nhiều loại vật liệu khác. Sự linh hoạt trong việc in trên các loại vật liệu này là một trong những điểm mạnh của công nghệ in Flexo, giúp nó phục vụ được nhiều nhu cầu và ứng dụng khác nhau trong ngành in ấn và đóng gói.

In Flexo là gì? Đặc điểm và ứng dụng ra sao đã được insacmau.com chia sẻ chi tiết trên bài viết. Nếu bạn đọc có nhu cầu đặt in ấn sản phẩm bao bì giấy, tem nhãn decal chuyên nghiệp thì liên hệ với In Sắc Màu để được hỗ trợ nhé. 

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm