Hướng Dẫn Cách Làm Hộp Giấy Bằng Bìa Carton Đơn Giản, Dễ Làm

cách làm hộp giấy

Nếu bạn đang muốn tận dụng những tấm bìa hay thùng carton đã qua sử dụng để làm hộp giấy đựng đồ nhưng chưa biết làm thế nào. Bài viết dưới đây, In Sắc Màu sẽ hướng dẫn bạn một số cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản chỉ với một số bước thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách thực hiện chi tiết nhé.

Hướng dẫn cách làm hộp giấy nắp rời bằng bìa carton 

Hộp nắp rời hay còn được gọi là hộp carton âm dương, cấu tạo của mẫu hộp giấy này gồm có hai phần giống nhau, chỉ chênh lệch một chút về kích thước nên các công đoạn thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo khâu chuẩn bị và các làm hộp giấy âm dương bằng bìa carton dưới đây. 

cách làm hộp giấy
Hướng dẫn cách làm hộp giấy nắp rời bằng bìa carton

Chuẩn bị vật dụng làm hộp 

Giấy bìa carton cũ, thước kẻ, bút vẽ, giấy màu trang trí, keo dán, kéo, dao cắt giấy, đồ trang trí hộp giấy,…

Chi tiết cách làm hộp giấy âm dương 

 • Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần xác định kích thước chính xác muốn làm, tiếp theo là phác thảo hình ảnh và kích thước của hộp giấy lên bìa carton. Cả hai phần thân và nắp của hộp giấy âm dương giống nhau hoàn toàn về hình dáng, tuy nhiên kích thước của phần thân cần nhỏ hơn so với kích thước nắp khoảng 2mm.
 • Bước 2: Sau khi có hình mẫu, kích thước, bạn tiến hành cắt phần cần thiết ra khỏi tấm bìa, cấn mép để khi gấp dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Sau khi tách phần giấy để làm hộp khỏi tấm bìa, bước tiếp theo là gấp hộp theo các nếp đã cấn sẵn trước đó, dùng keo dán để dán các mép rìa cố định  lại với nhau tạo thành phần thân, nắp hộp hoàn chỉnh. 
 • Bước 4: Sau tất cả các công đoạn trên, cuối cùng bạn chỉ cần trang trí cho chiếc hộp bằng màu, giấy màu, các mẫu hình dáng, sticker đáng yêu là đã làm xong chiếc hộp giấy handmade để dùng rồi. 

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton dạng nắp gài

Để làm hộp giấy bìa carton nắp gài, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây: 

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton dạng nắp gài
Cách làm hộp giấy bằng bìa carton dạng nắp gài

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Giấy bìa carton
 • Kéo, dao rọc giấy, keo dán, thước, bút chì, compa, ghim bấm…
 • Một số vật dụng dùng để trang trí như: Màu vẽ, nhũ, giấy màu, hoa lá,… 

Các bước làm hộp giấy carton nắp gài

 • Bước 1: Bước đầu tiên bạn cũng cần phải vẽ phác họa ra hình dáng và kích thước chính xác của mẫu hộp muốn làm lên bề mặt tấm bìa carton để thuận tiện cho việc cắt giấy. Khi vẽ, bạn cần để lại một phần rìa khoảng 1cm để dán các chi tiết lại với nhau thành một thể hoàn chỉnh. 
 • Bước 2: Sau khi đã có hình ảnh và kích thước chính xác, bước tiếp theo bạn dùng kéo và dao rọc giấy để tách rời các bộ phận cần dùng để làm hộp ra khỏi tấm giấy bìa lớn. 
 • Bước 3: Sau khi cắt các chi tiết thành các phần rời nhau, tiếp theo là bạn dùng keo dán, ghim bấm để dán cố định các phần rìa lại với nhau để tạo thành chiếc hộp giấy hoàn chỉnh.
 • Bước 4: Bước cuối cùng, bạn chỉ cần trang trí cho chiếc hộp giấy của mình bằng những vật dụng chuẩn bị trước đó là đã hoàn thiện và có thể sử dụng được. 

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton dạng nắp trượt (hộp bao diêm)

Để làm hộp giấy nắp trượt bằng chất liệu carton bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số vật dụng và thực hiện theo các bước chúng tôi chia sẻ dưới đây:. 

Cách làm hộp giấy bằng bìa carton dạng nắp trượt (hộp bao diêm)
Cách làm hộp giấy bằng bìa carton dạng nắp trượt (hộp bao diêm)

Vật dụng cần chuẩn bị 

 • Giấy carton, giấy màu, nơ, sticker
 • Keo dán, kéo cắt giấy, dao rọc giấy, màu vẽ, thước, bút,…

Các bước làm hộp giấy nắp trượt bằng bìa carton

 • Bước 1: Hộp giấy kiểu nắp trượt thường có 2 phần riêng biệt là phần thân hộp bên trong và phần nắp đậy ở bên ngoài, hai phần này có hình dáng khác nhau nên đầu tiên bạn cần vẽ ra kích thước chính xác và cấu tạo chi tiết của hộp trên mặt phẳng của tấm giấy bìa. Lưu ý là phần thân hộp ở trong nên nhỏ hơn khoảng 1mm – 2mm để khi hoàn thiện, việc đóng, mở hộp sẽ dễ dàng hơn. 
 • Bước 2: Sau khi phác thảo xong, bước tiếp theo bạn cần làm là tách rời các chi tiết đã vẽ ra khỏi tấm bìa lớn. Khi cắt cần chú ý để vết cắt được thẳng, đều và đẹp mắt. 
 • Bước 3: Sau khi cắt xong các chi tiết làm hộp, bước tiếp theo là dán cố định hoàn chỉnh cả phần thân lần phần nắp hộp. Để hộp giấy cứng cáp và chắc chắn hơn, ngoài dùng keo dán, bạn cũng có thể dùng ghim bấm để cố định.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện xong cả hai phần, bạn dùng giấy màu, màu vẽ, sticker để trang trí bên ngoài nắp hộp là đã hoàn thiện và sử dụng được. 

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua một số cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng với những gì In Sắc Màu vừa chia sẻ bạn sẽ tự làm được cho mình những chiếc hộp giấy handmade đẹp, độc đáo để sử dụng và trang trí.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm