Bồi Giấy Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Quy Trình Bồi Giấy Phổ Biến

Bồi giấy là gì?

Trong in ấn, các đơn vị thường sử dụng kỹ thuật bồi giấy để tạo ra các sản phẩm bao bì giấy có độ bền cao, dày dặn và chắc chắn. Vậy bồi giấy là gì? Ưu, nhược điểm cũng như quy trình bồi giấy ra sao? Tất cả sẽ được insacmau.com giải đáp chi tiết ngay trong nội dung bài viết dưới đây, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé.

Bồi giấy là gì?

Bồi giấy là gì? Bồi giấy là một phương pháp gia công trong ngành in ấn, được thực hiện bằng cách dán chồng nhiều lớp giấy mỏng lại với nhau để tạo ra lớp giấy mới có độ dày và đặc tính cần thiết. Quá trình này thường được thực hiện sau khi in ấn hình ảnh và thông tin lên lớp giấy ban đầu. Bằng cách này, bạn có thể đạt được độ cứng và bề mặt phù hợp cho sản phẩm.

Bồi giấy là gì?
Bồi giấy là gì?

Bồi giấy có thể được thực hiện trên nhiều loại chất liệu giấy như giấy Couche, giấy Carton, giấy mỹ thuật chuyên dùng…Và áp dụng cho các loại giấy như giấy Carton bồi thùng Carton, giấy carton bồi Duplex, Couche, giấy Carton bồi cùng giấy mỹ thuật, hay giấy Duplex bồi Duplex.

Ưu nhược điểm của kỹ thuật bồi giấy 

Kỹ thuật bồi giấy được sử dụng phổ biến trong dịch vụ in bao bì giấy, kỹ thuật này có các ưu và nhược điểm như sau:

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật bồi giấy
Ưu và nhược điểm của kỹ thuật bồi giấy

Ưu điểm

 • Giấy dễ bắt màu, thuận tiện cho quá trình sơn và in màu.
 • Định lượng giấy cao và dễ sản xuất bao bì giấy.
 • Độ linh hoạt về định lượng giấy có thể điều chỉnh theo ý muốn.
 • Thực hiện dễ dàng với các đơn vị kinh doanh với quy mô gia đình
 • Cho phép tái chế các sản phẩm giấy, thân thiện với môi trường.

Nhược điểm

 • Chất lượng không đồng đều do sử dụng giấy cũ, có thể nhanh hỏng nếu sử dụng giấy kém chất lượng.
 • Với các loại giấy sản xuất thủ công, chất lượng thường không đồng đều.
 • Chất lượng không thường đẹp bằng giấy mới.

Các cách bồi giấy thông dụng hiện nay

Trên thị trường in ấn hiện nay có 2 cách bồi giấy phổ biến đó là bồi giấy theo kích thước và bồi giấy theo độ bền:

 • Bồi giấy theo độ bền: Cách này được sử dụng khi khách hàng muốn tăng cường độ cứng và độ chắc chắn cho sản phẩm. Bồi giấy theo độ bền không đặt yêu cầu cao về độ dày của sản phẩm và cách bồi giấy này thường được áp dụng để bồi hộp giấy, làm cho sản phẩm trở nên vững chắc.
 • Bồi giấy theo kích thước: Tập trung vào việc đạt được độ dày sản phẩm theo yêu cầu cụ thể của khách hàng. Khác với cách bồi theo độ bền, bồi giấy theo kích thước tập trung chủ yếu vào độ dày của sản phẩm. Phương pháp bồi giấy này phù hợp với những khách hàng chú trọng vào kích thước cụ thể của sản phẩm.

Quy trình bồi giấy phổ biến

Ngoài thắc mắc bồi giấy là gì thì nhiều người cũng rất muốn viết thêm về quy trình bồi giấy. Quy trình bồi giấy phổ biến thường bao gồm 3 bước chính như sau:

 • Xác định bề mặt sản phẩm cần bồi: Đưa ra quyết định về bề mặt cần được bồi để đáp ứng yêu cầu cụ thể của sản phẩm.
 • Dán các lớp giấy bồi lên bề mặt: Sử dụng keo, hồ dán hoặc cách bồi giấy bằng keo sữa để dán các lớp giấy lên bề mặt. Đảm bảo các lớp giấy bồi có độ bám dính tốt nhất.
 • Kiểm tra thành phẩm: Dừng lại khi giấy đã đạt được độ dày mong muốn. Kiểm tra sản phẩm bồi để đảm bảo nó đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.

Trong quá trình dán keo cho việc bồi giấy, bạn cần chú ý đến độ chính xác và lặp lại công đoạn nếu độ dày chưa đạt chuẩn. Bạn có thể sử dụng máy bồi để việc bồi giấy diễn ra nhanh chóng hơn, giúp đảm bảo độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian cũng như công sức so với phương pháp thủ công.

Trường hợp nào thì nên sử dụng giấy bồi

Kỹ thuật bồi giấy là quá trình dùng các lớp giấy có độ cứng và độ dày khác nhau để bao bọc sản phẩm. Điều này đặc biệt hữu ích khi sản phẩm có định lượng giấy quá mỏng và không đủ chịu được sức nặng của nó. 

Bồi giấy cũng thích hợp cho việc tạo hộp giấy hay thùng carton cao cấp. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này cho mọi loại chất liệu giấy, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của sản phẩm.

Ứng dụng của các loại giấy bồi

Các loại giấy bồi thường có độ dày cao, chắc chắn đáp ứng được mục đích sử dụng của nhiều khách hàng. Thông thường giấy bồi được sử dụng để sản xuất các mẫu bao bì giấy cứng cáp dùng để đựng các sản phẩm như:

Ứng dụng của các loại giấy bồi
Ứng dụng của các loại giấy bồi
 • Hộp đựng bánh trung thu
 • Hộp giấy đựng yến sào
 • Hộp giấy đựng sét quà tết cao cấp
 • Hộp đựng chén, dĩa, đồ thủy tinh…với độ bền cao, dày dặn nên các mẫu hộp giấy này có thể cố định sản phẩm, hạn chế hư hỏng trong sản phẩm trong quá trình vận chuyển
 • Được sử dụng để sản xuất thùng giấy carton, làm hộp đựng bộ bài
 • Làm hộp đựng trà, bánh kẹo cao cấp…

Có thể thấy, kỹ thuật bồi giấy giúp ích rất nhiều trong hoạt động sản xuất và in ấn bao bì giấy. Rất mong qua các thông tin trong bà, bạn đọc sẽ biết được bồi giấy là gì? Ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của các loại giấy bồi trong hoạt động in ấn, sản xuất bao bì giấy ra sao. Nếu khách hàng có nhu cầu in bao bì giấy bền, chắc chắn với kỹ thuật bồi giấy hiện đại, có thể liên hệ với công ty In Sắc Màu để được tư vấn thêm nhé.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm