Độ Phân Giải DPI Là Gì? Ảnh Hưởng Của DPI Trong Thiết Kế In Ấn

độ phân giải DPI là gì

Để có thể tạo ra được những bản in đẹp, chất lượng, chi tiết, độ phân giải DPI đóng vai trò rất quan trọng. Đây là yếu tố được nhắc đến rất nhiều, tuy nhiên không có nhiều người thật sự hiểu rõ độ phân giải DPI là gì. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về độ phân giải DPI là gì và vai trò của độ phân giải DPI trong thiết kế, in ấn.

Độ phân giải DPI là gì?

Độ phân giải DPI là cụm từ thường xuyên xuất hiện trong đời sống hàng ngày và được nhiều người biết đến. Đây là một khái niệm được viết tắt bởi tên tiếng anh là Dot Per Inch, một đặc điểm của kỹ thuật in ấn và là đơn vị được dùng để chỉ mật độ điểm chấm mực trên một inch được in ra. Khi mật độ điểm chấm mực càng lớn thì những mẫu in sẽ càng sở hữu độ sắc nét cao, các chi tiết khi in ra sẽ rõ ràng hơn rất nhiều so với khi mặt độ điểm chấm mực thấp.

Trên đây là câu trả lời chính xác cho thắc mắc “độ phân giải DPI là gì” của khá nhiều người hiện nay.

Ngoài DPI, một đơn vị khác là PPI cũng được biết đến rất phổ biến trên nhiều thiết bị khác nhau.

Vai trò của độ phân giải DPI trong thiết kế và in ấn

độ phân giải DPI là gì

Độ phân giải DPI thông thường sẽ quyết định đến chất lượng của các hình ảnh, sản phẩm được in ấn ra. Chính vì vậy mà các loại máy in hiện nay đầu được trang bị DPI khá cao, từ 600 – trên 1000 DPI để cho ra chất lượng hình ảnh, sản phẩm tốt nhất.

Vai trò của độ phân giải DPI trong thiết kế

Độ phân giải DPI có sự ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thiết kế nên một mẫu sản phẩm. Khi chỉ số DPI trên màn hình càng cao thì các chi tiết sẽ càng xuất hiện rõ ràng hơn, giúp cho người thiết kế dễ dàng thao tác, chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất.

độ phân giải DPI trong in ấn

Khi hình ảnh, mẫu mã được thiết kế tỉ mỉ, chi tiết thì những hình ảnh in ra có chất lượng tốt nhất, không bị mờ, nhòe hay vỡ nét. Đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của khách hàng, người tiêu dùng, góp phần mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất. Mỗi một mặt hàng, sản phẩm đều nhận được sự quan tâm, ưa chuộng của khách hàng, người dùng, góp phần mang đến hiệu quả sử dụng tốt nhất cho khách hàng, người tiêu dùng.

Vai trò của độ phân giải DPI trong in ấn

Đối với khâu in ấn, độ phân giải DPI sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh được in ấn ra. Chính vì sự quan trọng này mà hầu hết các loại máy in ấn hiện nay đều được chú trong trang bị độ phân giải DPI lớn. Các dòng máy in phân khúc tầm trung đều được trang bị độ phân giải DPI từ 300 – 600. Riêng những dòng máy in cao cấp, độ phân giải DPI được trang bị lên đến trên 1000 – 2000 DPI.

Một số điều cần lưu ý về độ phân giải DPI

độ phân giải DPI

  • Mặc dù độ phân giải DPI quan trọng, tuy nhiên nó trong quá trình sử dụng cần nắm rõ một số thông tin chi tiết về sản phẩm này như: 
  • Độ phân giải DPI không quyết định hoàn toàn độ sắc nét chi tiết của hình ảnh. Chất lượng của sản phẩm được in ấn ra còn phụ thuộc vào chất lượng của loại máy in được dùng để in ấn.
  • Thông số độ phân giải DPI càng lớn thì sản phẩm khi in ấn ra càng chất lượng, sắc nét.
  • Mỗi một loại màn hình khác nhau đều sẽ hiển thị hình ảnh khác nhau. Chính vì vậy nên khi thiết kế, người thiết kế cần thực hiện theo các quy chuẩn chung để hình ảnh cần in ấn sẽ hiển thị tốt trên nhiều màn hình khác nhau.

Cần độ phân giải DPI bao nhiêu là đủ trong thiết kế và in ấn?

máy in độ phân giải cao

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi độ phân giải DPI bao nhiêu là đủ. Bởi mỗi ngành nghề hoạt động sẽ cần sử dụng đến những sản phẩm in ấn với độ phân giải khác nhau. Trung bình, độ phân giải lý tưởng nhất sẽ rơi vào khoảng 300 DPI dành cho hình ảnh và 400DPI dành cho in ấn văn bản.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù độ phân giải DPI của hình ảnh được thiết kế lớn, tuy nhiên nếu nếu kích thước của hình ảnh bé hơn kích thước giấy cần in thì hình ảnh cho ra cũng không thể thể sắc nét như mẫu thiết kế.

Độ phân giải FDI là gì?

độ phân giải DPI, PPI

Bên cạnh độ phân giải DPI, độ phân giải PPI (pixels per inch) cũng là một yếu tố quan trọng. Đây là đơn vị được dùng để đo số lượng điểm ảnh hiển thị trên khung hình.

Các điểm ảnh này sẽ được sắp xếp theo thứ tự nhiều hàng, cột từ đó cho chất lượng hiển thị tối ưu nhất. Độ phân giải FDI thường được dùng trong các thiết bị máy tính, tivi, điện thoại….

Trên đây là một số những chia sẻ chi tiết của công ty In Sắc Màu về thông tin độ phân giải DPI là gì cùng với những vai trò quan trọng của độ phân giải DPI trong thiết ké, in ấn. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin chi tiết nhất về khái niệm quen thuộc nay.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm