Giấy Carton Là Gì? Phân Loại Giấy Carton Và Ứng Dụng Cụ Thể

Giấy carton

Giấy carton là chất liệu chính dùng để sản xuất các loại thùng giấy, hộp giấy carton. Loại giấy này được cấu tạo rất độc lạ, khác hẳn so với các loại giấy thông dụng khác. Bạn đọc có thể theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về đặc điểm cấu tạo cũng như ứng dụng cụ thể của loại giấy này. 

Giấy carton là gì?

Giấy carton hay còn được gọi là bìa các tông là một loại giấy có độ dày và độ cứng khác nhau. Tùy vào sự sắp xếp mà loại giấy này được cấu tạo thành nhiều lớp khác nhau. Giấy carton là thành chính để sản xuất các hộp giấy carton, thùng carton với nhiều kích thước khác nhau. 

Giấy carton là gì?
Giấy carton là gì?

Thành phần cấu tạo nên giấy carton

Giấy carton được sản xuất từ mỏng đến dày, loại mỏng thường có 2 lớp và cao nhất là có 9 lớp. Cấu tạo chính hình thành lên chất liệu giấy này đó là giấy, Polyethylene và nhôm.

  • Giấy: Giấy là thành chính và chiếm tỷ lệ cao nhất khi sản xuất giấy carton. Thành phần giấy này là loại giấy thường được sản xuất từ nguyên liệu là bột gỗ tự nhiên hoặc tái chế từ các loại giấy khác. Loại giấy này phải được xử lý kỹ thì mới có thể sử dụng. Giấy sản xuất ra carton cũng được phân loại từ thông thường đến cao cấp tùy theo quy trình xử lý khác nhau. 
  • Polyethylene: Hay còn được gọi là nhựa PE hay Polyetylen. Đây là chất nhựa hữu cơ giúp tạo độ cứng và độ dẻo cho các loại giấy carton. Nhờ lớp nhựa này mà các sản phẩm thùng carton trở nên bền bỉ hơn. Thành phần Polyethylene trong giấy carton chiếm tỷ lệ khá là thấp, nhưng chưa phải thấp nhất.
  • Nhôm: Nhôm là một kim loại rất dễ bị oxi hóa khi ở dạng đơn chất và đặc biệt không gây hại môi trường. Nhôm chiếm tỷ lệ thấp nhất so với 2 thành phần trên. Nhôm giúp giấy carton có độ chống ăn mòn tốt hơn, đồng thời giúp các sản phẩm thùng carton không bị nhiễm từ và không bốc cháy tại nhiệt độ thường. 

Các loại giấy carton phổ biến

Các loại giấy carton thường sẽ gồm các lớp giấy và lớp sóng được xếp xen kẽ với nhau nhua để tạo nên các loại carton thông dụng trên thị trường. Hiện nay, nếu chỉ theo số lớp thì carton có từ 2 – 9 lớp, tuy nhiên được sử dụng phổ biến nhất là carton 3 lớp, carton 5 lớp và carton 7 lớp. 

Các loại giấy carton phổ biến
Các loại giấy carton phổ biến

Carton 3 lớp

Loại giấy carton 3 lớp là loại giấy có 2 lớp giấy carton và 1 lớp sóng được xếp xen kẽ với nhau. Loại này có độ dày và độ cứng tương đối, được ứng dụng để làm các mẫu hộp carton đựng sản phẩm tiêu dùng thông thường. 

Carton 3 lớp là loại giấy được sử dụng rất thông dụng, với độ bền và khả năng chịu lực tốt cùng với kích thước không quá lớn nên dễ sản xuất ra các mẫu hộp giấy phù hợp với nhu cầu sử dụng của các đơn vị kinh doanh. 

Carton 5 lớp

Giấy Carton 5 lớp được cấu tạo từ 3 lớp giấy và 2 lớp sóng giúp tăng cao độ đàn hồi hơn khi sử dụng. Loại giấy này có độ cứng và khả năng chịu lực tốt hơn carton 3 lớp và kích thước cũng lớn hơn. 

Thông thường carton 5 lớp được dùng để làm thùng giấy đựng các mặt hàng điện tử, các sản phẩm áo thu đông có trọng lượng nặng. 

Carton 7 lớp

Giấy Carton 7 lớp gồm có 4 lớp giấy và 3 lớp sóng được xếp xen kẽ với nhau. Loại giấy này có định lượng cao, kích thước lớn và cực kỳ dày. Thông thường giấy carton 7 lớp sẽ được dùng để sản xuất các thùng giấy carton đựng sản phẩm xuất khẩu hoặc đựng các mặt hàng kim khí điện máy như: Tivi, tủ lạnh, máy giặt…

So với 2 loại giấy trên thì carton 7 lớp có độ bền và độ cứng hơn cả, tuy nhiên loại giấy này có giá thành rất đắt và phải đặt trước thì mới được sản xuất chứ không có sẵn. 

Ưu, nhược điểm của giấy carton

Các loại giấy hay bìa các tông đều được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn bởi các ưu điểm nổi bật như sau:

  • Giấy rất dễ cắt, điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đơn vị
  • Giấy rất dày và cứng, khả năng chịu lực cũng rất cao
  • Chi phí cũng rất phù hợp với điều kiện kinh doanh của nhiều đơn vị
  • Dễ thiết kế và cũng khá dễ in ấn
  • Bảo vệ tốt sản phẩm bên trong

Bên cạnh các ưu điểm trên, thì giấy carton cũng có một số nhược điểm như: Bị hư hỏng khi đụng nước lâu, dễ cháy khi ở gần khu vực có nhiệt độ cao. 

Ứng dụng cụ thể của giấy carton trên thị trường

Giấy carton được dùng để làm hộp giấy, hay thùng carton đựng sản phẩm. Hộp, thùng carton được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề như: Thời trang, thực phẩm, điện tử, đồ gia dụng, rượu…Ngoài ra thì các mẫu thùng carton còn được sử dụng để đóng gói hàng hóa chuyển nhà hay đóng gói các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Ứng dụng cụ thể của giấy carton trên thị trường
Ứng dụng cụ thể của giấy carton trên thị trường

Với ưu điểm là bền, chắc, chịu lực và chống va đập tốt nên các mẫu hộp hay thùng carton đều có thể bảo vệ tốt sản phẩm bên trong. Khi có nhu cầu sử dụng giấy carton để làm thùng hay hộp giấy đựng sản phẩm thì bạn có thể liên hệ ngay với In Sắc Màu để được thiết kế và in ấn theo yêu cầu nhé. 

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm