In Typo Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động, Ứng Dụng Của Kỹ Thuật In Typo

in typo là gì

In typo là một hình thức in ấn khá xa lạ với hầu hết mọi người, tuy nhiên trên thực tế kỹ thuật in ấn này đã xuất hiện từ rất lâu đời, được sử dụng phổ biến trước khi các kỹ thuật in hiện đại xuất hiện. Trong bài viết dưới đây, In Sắc Màu sẽ đề cập chi tiết về kỹ thuật in typo là gì, nguồn gốc ra đời, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của kỹ thuật in typo trong in ấn, hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé. 

In typo là gì?

In typo là một kỹ thuật in ấn sử dụng khuôn có chạm khắc nổi, những phần tử cần in sẽ có độ cao bằng nhau và cao hơn các chi tiết không in, sau đó bản in sẽ được lăn mực rồi in trực tiếp lên giấy tạo ra những ấn phẩm gồm chữ viết và hình ảnh hoàn chỉnh. 

Ngày nay, với sự xuất hiện của rất nhiều các kỹ thuật in ấn mới, hiện đại như in kỹ thuật số, in uv, in tampon… và cho năng xuất cao nên kỹ thuật in typo được sử dụng ít đi. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, các ấn phẩm được tạo ra bởi kỹ thuật in typo vẫn được ưa chuộng hơn so với khi in ấn bằng công nghệ hiện đại. 

In typo là gì?
In typo là gì?

Nguồn gốc của kỹ thuật in typo

Kỹ thuật in typo được phát minh bởi người Trung Quốc vào khoảng thế kỷ XV, tuy nhiên lại được phát triển và trở nên phổ biến bởi một người Đức tên Johannes Gutenberg.

Sự ra đời của kỹ thuật in typo đã giúp ích rất nhiều cho việc sao chép sách, nhờ đó con người được tiếp xúc với sách nhiều hơn, trình độ trí thức và văn hóa được thúc đẩy mạnh mẽ. 

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật in typo 

Kỹ thuật in typo hoạt động theo nguyên lý sau: 

In typo sử dụng các bản in với các chi tiết cần in sẽ đồng đều và cao hơn so với các phần tử không in. Tiếp đến khi cần in ấn, bề mặt bản in sẽ được lăn lên một lớp mực vừa đủ, sau đó sẽ in trực tiếp. mặt vừa được lăn mực lên giấy để tạo thành các chi tiết . 

Ngoài các bản in được đúc liền khối, in typo còn dùng các bản in được ráp lại từ nhiều chữ cái tách rời để tạo ra nội dung mong muốn. 

Ưu nhược điểm của kỹ thuật in typo 

Kỹ thuật in typo có nhiều ưu điểm nổi bật, song song đó kỹ thuật in này cũng còn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể như: 

Ưu nhược điểm của kỹ thuật in typo 
Ưu nhược điểm của kỹ thuật in typo

Ưu điểm

  • Khi sử dụng kỹ thuật in typo, bạn có thể sử dụng nhiều bản in khác nhau, một số cách để tạo bản in typo phổ biến như: Đúc bản in từ kim loại, tạo bản in bằng cách ăn mòn hoặc ráp chữ để tạo bản in. 
  • Có thể sử dụng nhiều loại chất liệu khác nhau để làm bản in cho kỹ thuật in typo như: Hợp kim chì, đồng, kẽm,… 
  • Đối với những bản in ấn nghệ thuật bản in typo có thể làm trên nhiều loại chất liệu khác nhau như: Vải, gỗ hay sứ,… sự độc đáo và khác biệt này giúp kỹ thuật in typo vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. 
  • Ngoài ra, các bản in bằng kỹ thuật in typo đều có độ bền cao, cứng cáp nên có thể sử dụng để tái bản nhiều lần. 

Nhược điểm

  • So với các kỹ thuật in ấn hiện đại như: In offset, in kỹ thuật số, in flexo thì in typo không có sự đa dạng về khuôn mẫu. 
  • Năng suất in ấn bằng kỹ thuật in typo không cao, không phù hợp với các đơn hàng số lượng lớn. 
  • Thông tin, hình ảnh và các chi tiết in bằng kỹ thuật in typo cho ra màu sắc sản phẩm không quá bắt mắt như các kỹ thuật in hiện đại. 
  • Khuôn in typo làm bằng hợp kim, những hợp kim này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người thực hiện công việc in ấn. 

Chính bởi những lý do này mà kỹ thuật in typo ngày nay không còn được dùng quá phổ biến.

Ứng dụng của kỹ thuật in typo 

Trước khi các kỹ thuật in hiện đại xuất hiện và trở nên phổ biến như hiện tại, kỹ thuật in typo đã được ứng dụng vô cùng phổ biến trong ngành in ấn để tạo ra nhiều ấn phẩm đa dạng khác nhau như: In sách, in báo giấy, in ấn tạp chí, in catalogue, in tờ rơi,…

Ứng dụng của kỹ thuật in typo 
Ứng dụng của kỹ thuật in typo

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chi tiết về kỹ thuật in typo do xưởng In Sắc Màu tổng hợp và chia sẻ. Qua những thông tin trên, bạn đọc đã có được câu trả lời kỹ thuật in typo là gì, biết được nguồn gốc ra đời, ưu nhược điểm của kỹ thuật in typo, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng cụ thể của kỹ thuật in typo trong in ấn. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây của In Sắc Màu đã giúp bạn có thêm thông tin có ích.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm