Top 10 Kỹ Thuật In Ấn Cơ Bản, Phổ Biến Nhất Hiện Nay

kỹ thuật in ấn

Mỗi kỹ thuật in ấn sẽ tạo ra những sản phẩm với chất lượng màu sắc riêng biệt. Kỹ thuật in càng hiện đại, chuyên nghiệp thì sản phẩm được làm ra có chất lượng càng cao, dễ dàng tiếp cận được với khách hàng, người tiêu dùng. Để tìm hiểu về các kỹ thuật in ấn đang được sử dụng phổ biến tại các đơn vị sản xuất, in ấn hiện nay. Bạn đọc có thể đọc và tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của In Sắc Màu nhé.

Kỹ thuật in offset – Một trong các kỹ thuật in ấn phổ biến

Kỹ thuật in ấn offset
Kỹ thuật in offset

Đây là kỹ thuật in ấn chuyên nghiệp, hiện đại hàng đầu hiện nay. Hầu hết các cơ sở in ấn trên thị trường hiện tại đều áp dụng kỹ thuật in này để tạo ra sản phẩm. 

Các thông tin, hình ảnh và chi tiết cần in sẽ được khắc lên tấm offset, sau đó, mực in sẽ được ép lên tấm offset rồi dùng tấm offset ép lên bề mặt sản phẩm cần in.

Ứng dụng kỹ thuật in này hạn chế được tình trạng giấy in bị thấm nước và cho ra hình ảnh rất chi tiết, sắc nét.

In kỹ thuật số – Kỹ thuật in ấn dùng để in nhanh

kỹ thuật in ấn nhanh lấy ngay
In kỹ thuật số

In kỹ thuật số hay còn được gọi là in nhanh. Đây là một kỹ thuật in ứng dụng công nghệ hiện đại. Máy in sử dụng công nghệ in phun để tạo ra sản phẩm trực tiếp mà không cần khuôn như nhiều công nghệ khác.

Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật in ấn này là hình ảnh, chi tiết sắc nét. Thời gian thực hiện nhanh chóng nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Kỹ thuật in ấn Flexo

Kỹ thuật in ấn Flexo
Kỹ thuật in ấn Flexo

Bên cạnh in offset và in kỹ thuật số, in Flexo cũng là kỹ thuật in được rất nhiều cơ sở in sử dụng để tạo ra những sản phẩm chất lượng, sắc nét cho khách hàng.

Các phần tử khi in bằng kỹ thuật Flexo cho hiệu ứng nổi rất bắt mắt khi nhìn vào. Kỹ thuật này thường được sử dụng để in trên chất liệu vải, giấy, thủy tinh…

Kỹ thuật in lụa

Kỹ thuật in lụa
Kỹ thuật in lụa

In lụa là kỹ thuật in ấn hoạt động theo nguyên lý tương tự với khi in mục dầu lên giấy nến. Một phần mực sẽ lọt qua lưới lụa, thấm xuống bề mặt in tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Kỹ thuật in này có thể áp dụng cho rất nhiều chất liệu khác nhau như: Thủy tinh, vải, giấy, nilon…

Kỹ thuật in thạch bản

In thạch bản là phương pháp in trên bề mặt phẳng, nhẵn mịn. Ngoài tên gọi là in thạch bản hay còn được gọi là in lito hay in đá.

Kỹ thuật in ấn tự trở

Kỹ thuật in ấn tự trở
Kỹ thuật in ấn tự trở

Là kỹ thuật in 2 mặt giống nhau. Sau khi hoàn tất in một mặt, máy in sẽ tự động trở để in lên mặt tiếp theo.

Kỹ thuật in vỗ bài

In vỗ bài là kỹ thuật in ấn mà những người thợ sẽ canh bài in. Sau khi điều chỉnh chính xác 4 bản kẽm chồng lên nhau và canh đúng màu sắc với bản in proof.

Kỹ thuật in Typo

In Typo là kỹ thuật in ấn có lịch sử lâu đời nhất. Kỹ thuật in này được phát minh bởi người Trung Quốc. Mặc dù vậy, ông tổ của kỹ thuật in này lại được biết đến là một người Đức.

Kỹ thuật in Typo hoạt động theo nguyên lý tất cả các thành phần như: Chữ, hình ảnh đều nằm ở trên cao. Khi in, các thành phần này sẽ được chà mực rồi ép lên bề mặt chất liệu cần in tạo ra chữ, hình ảnh. Toàn bộ các công đoạn của kỹ thuật in này đều được làm thủ công.

Kỹ thuật in Proof

Kỹ thuật in Proof
Kỹ thuật in Proof

Đây là kỹ thuật in ấn mà bản in mẫu sẽ được sử dụng để test màu cho file thiết và màu của máy in. Bản in Proof thường được sử dụng để khách hàng ký duyệt cho màu của bản in chính thức. Đây là bản in tiêu chuẩn được sử dụng trong in offset.

Kỹ thuật in UV

In UV là kỹ thuật in sử dụng mực UV để in ấn sản phẩm. Việc sử dụng mực UV để in ấn sẽ tạo ra được nhiều hiệu ứng nghệ thuật ấn tượng. Những sản phẩm được in bằng kỹ thuật in UV đều có chất lượng rất tốt.

Kỹ thuật in ấn này cho tốc độ in khá cao và có thể dùng để in trên nhiều loại chất liệu khác nhau.

kỹ thuật in ấn
Kỹ thuật in ấn

In Sắc Màu vừa tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc một số kỹ thuật in ấn hiện đang được sử dụng phổ biến tại các cơ sở sản in ấn trên thị trường hiện nay. Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, bạn đọc có nhu cầu in ấn sản phẩm sẽ lựa chọn được kỹ thuật in phù hợp với sản phẩm cần in ấn, sử dụng.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm