Tổng Hợp Các Loại Giấy In Sách Phổ Biến Nhất Hiện Nay

giấy in sách

Có rất nhiều loại giấy được sử dụng để in sách trên thị trường hiện tại, mỗi một chất liệu sẽ có những đặc điểm riêng và phù hợp với một số nhu cầu sử dụng nhất định. Bạn đọc có thể tham khảo các thông tin chi tiết về những loại giấy in sách phổ biến nhất hiện nay trong bài chia sẻ dưới đây của xưởng In Sắc Màu. 

Giấy in sách là gì? 

Giấy in sách hoặc còn được gọi bằng tên khác là giấy xuất bản, đây là những loại giấy được sử dụng phổ biến nhất để in ấn các đầu sách. Thông thường, giấy dùng để in sách có trọng lượng tương đối nhẹ, định lượng GSM sử dụng chỉ dao động từ 60gsm – 90gsm và độ sáng không quá cao để tránh làm mỏi mắt người đọc. 

Giấy in sách
Giấy in sách là gì?

Các loại giấy in sách phổ biến hiện nay

Các loại giấy dùng để in sách phổ biến hiện nay thường được chia làm 2 nhóm chính là: Nhóm giấy tráng phủ và nhóm giấy không tráng phủ. 

Nhóm giấy in sách có tráng phủ

Giấy tráng phủ là những loại giấy sau khi sản xuất sẽ được xử lý tráng phủ thêm một lớp chất liệu bóng mịn ở bên trên để tăng khả năng tương phản, màu sắc in lên những chất liệu này sẽ hiển thị rực rỡ, sắc nét, bắt mắt. Một vài loại giấy in sách có tráng phủ phổ biến như: 

Nhóm giấy in sách có tráng phủ
Nhóm giấy in sách có tráng phủ
 • Giấy Couche: Chất liệu giấy này có cả hai mặt đều được tráng phủ bằng cao lanh nên rất láng mịn. Khi sử dụng để in sách thì nội dung, hình ảnh sẽ hiển thị vô cùng bắt mắt. Định lượng giấy Couche thường dùng để in sách là từ 80 – 200gsm, ngoài ra định lượng này cũng được dùng để in voucher, in tờ rơi, in catalogue, in brochure,… Các định lượng cao từ 250 – 350gsm thì thường được dùng để in danh thiếp, in name card, in tạp chí,…
 • Giấy Ivory: Loại giấy này chỉ được tráng phủ ở một mặt giấy, mặt còn lại trắng sáng và láng mịn tự nhiên. Ngoài giấy Couche ra thì đây cũng là chất liệu được sử dụng rất nhiều để in bìa sách, in bìa tạp chí, in các ấn phẩm quảng cáo,…
 • Giấy crystal: Cũng tương tự với giấy Ivory, giấy Krystal cũng sở hữu một mặt sáng bóng, láng mịn và một mặt hơi nhám, độ trắng khá cao. Chất liệu giấy này thường được dùng song song với giấy Couche. 
 • Giấy Duplex: Chất liệu giấy Duplex cũng là loại có hai mặt, một mặt được tráng phủ láng mịn và một mặt sần sùi hơi sậm màu. Giấy Duplex thường có định lượng khá cao và được sử dụng phổ biến để in bìa tập vở là chủ yếu. 

Nhóm giấy in sách không tráng phủ

Giấy in sách không tráng phủ là những loại giấy có bề mặt không trải qua thêm bất kỳ khâu xử lý nào sau khi sản xuất. Thông thường, bề mặt các loại giấy không tráng phủ hơi nhám, tùy loại giấy mà độ nhám có thể khác nhau. Màu sắc của giấy cũng tùy thuộc vào từng loại. Một vài loại giấy in sách không tráng phủ phổ biến nhất như: 

Nhóm giấy in sách không tráng phủ
Nhóm giấy in sách không tráng phủ
 • Giấy mỹ thuật: Đây là loại giấy cao cấp, có giá thành khá cao nên thường được dùng chủ yếu để in ấn các loại sách ảnh, tạp chí cao cấp, in bìa cho một số đầu sách đặc biệt
 • Giấy Kraft: Hầu hết các loại giấy kraft dùng để in sách đều dùng loại giấy nâu với định lượng từ 50 – 135gsm. Ngoài in sách, giấy kraft cũng được dùng khá nhiều để làm sổ tay và vở. 
 • Giấy Ford: Là chất liệu giấy giá rẻ được sử dụng rất phổ biến để photo sách, in tài liệu học tập. Định lượng phổ biến của giấy in sách Ford là từ 70 – 90gsm. 

Một số loại giấy in sách phổ biến khác

Ngoài những loại giấy thuộc hai nhóm được dùng phổ biến ở trên thì một số loại giấy dưới đây cũng được sử dụng rất nhiều để in ấn sách: 

Một số loại giấy in sách phổ biến khác
Một số loại giấy in sách phổ biến khác
 • Giấy Ford 70gsm: Đây là loại giấy được sử dụng rất phổ biến tại các tiệm photocopy để in ấn tài liệu dạng sách, in sổ tay, in hóa đơn,… vì giá thành rẻ nhưng chất lượng giấy vẫn đảm bảo, thông tin hiển thị rõ ràng, sắc nét. 
 • Giấy Ford 80gsm: Công dụng chính của giấy giấy Ford 80gsm là in ấn tài liệu và ruột sách. 
 • Giấy C100 (Couche 100gsm): Chất liệu giấy C100 có độ dày tương đối cao, thường được dùng nhiều để in ấn sổ tay, in truyện, in tạp chí, in lịch, in sách giáo khoa,…
 • Giấy C150 (Couche 150gsm): Ứng dụng của giấy C150 cũng tương tự với giấy C100, những khách hàng muốn ấn phẩm in ra có chất lượng tốt, cứng cáp thì có thể dùng giấy C150 thay vì giấy C100.
 • Giấy C200 (Couche 200gsm): Loại giấy Couche định lượng 200gsm này thường được dùng nhiều nhất để in ấn bìa sách, bìa sách, bìa tạp chí, in menu hoặc bìa menu,…

Một số điều cần lưu ý khi chọn giấy in sách

Khi tìm hiểu và lựa chọn chất liệu giấy để in sách, có một vài điều bạn cần lưu ý sau: 

Một số điều cần lưu ý khi chọn giấy in sách
Một số điều cần lưu ý khi chọn giấy in sách
 • Tùy vào từng loại giấy để chọn cách đóng gáy cho sách phù hợp nhất. 
 • Theo đúng quy định, diện tích của khổ giấy A0 là 1m2, không được vượt quá.
 • Độ dài chính xác của khổ giấy A0 là 1189 x 841mm.
 • Kích thước của các khổ giấy được sắp xếp theo thứ tự giảm dần, khổ sau luôn nhỏ bằng nửa khổ trước, khi cắt nhỏ khổ giấy ta cắt tại đường thẳng ở giữa, song song với hai cạnh ngắn của khổ giấy.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết insacmau vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã biết chính xác giấy in sách là gì, các loại giấy được dùng để in sách phổ biến nhất trên thị trường hiện tại và một số điều cần lưu ý khi lựa chọn chất liệu giấy để in sách. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ có ích với bạn đọc.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm