ĐỊnh Lượng Giấy Là Gì? Cách Tính Định Lượng GSM Giấy In Chuẩn

Định lượng giấy

Định lượng giấy là một thuật ngữ phổ biến trong ngành in ấn. Nếu bạn đã tự đi in ấn bao bì giấy hay tem nhãn bạn sẽ được nhân viên tư vấn thông tin về các thông số định lượng của loại giấy mà bạn muốn in. Vậy định lượng giấy là gì? Cách tính định lượng gsm giấy in chuẩn như thế nào? Tất cả sẽ được In Sắc Màu giải đáp ngay sau đây.

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy được hiểu là đơn vị đo khối lượng diện tích của vật mỏng, thường có ký hiệu là GSM – Grams per Square Meter có nghĩa là gram trên mét vuông giấy. Chỉ số g/m2 giấy càng cao thì giấy có càng nặng, dày và cứng cáp hơn. 

Định lượng giấy là gì?
Định lượng giấy là gì?

Vai trò của định lượng giấy 

Định lượng giấy thường được xác định bằng khối lượng của loại giấy đó với diện tích chuẩn (m2). Mục đích của định lượng gsm giấy là giúp các đơn vị dễ dàng xác định và phân chia loại giấy cho phù hợp. 

Vai trò của định lượng giấy 
Vai trò của định lượng giấy

Khi sử dụng một loại giấy nào đó để in ấn bao bì hay tem nhãn, các doanh nghiệp cần xác định chính xác định lượng gsm của loại giấy mà các đơn vị cần dùng, để khi sau khi in ấn, thành phẩm sẽ phát huy hết công dụng vốn có và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các đơn vị kinh doanh. 

Cách tính định lượng GSM giấy in chuẩn

Để quá trình đo đạc được chuẩn hơn, người ta thường cắt giấy theo kích thước 10x20cm, hoặc sẽ lấy kích thước của giấy A4 để làm chuẩn. Vì GSM được tính theo dạng m2 nên bạn phải tính diện tích của 1 tờ giấy đó rồi đổi ra đơn vị m2. Ví dụ một tờ giấy có trọng lượng 10g thì định lượng giấy sẽ được tính như sau: GSM = 10/0,02 = 500gsm. 

Định lượng của một số loại giấy phổ biến trong in ấn

Trong thị trường in ấn, các loại giấy được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như: Giấy Kraft, giấy Duplex, giấy Couche, giấy Ivory, giấy Ford, giấy Bristol…các chất liệu này được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, có các định lượng gsm khác nhau, cụ thể:

Định lượng của một số loại giấy phổ biến trong in ấn
Định lượng của một số loại giấy phổ biến trong in ấn
 • Giấy Ford là loại giấy thường có định lượng 70 – 80 – 90g/m2, loại giấy này có bề mặt nhám, khả năng bám mực tốt nên được dùng để in tập học sinh, hóa đơn…
 • Giấy Kraft thông dụng thường có định lượng từ 50 – 175g/m2, định lượng của giấy Kraft khá thấp nên loại giấy này không quá dày, dai và bám mực tốt. Giấy Kraft là chất liệu giấy rất được ưa chuộng trong ngành in, với giá thành rẻ và khả năng bám mực tốt nên được nhiều đơn vị ưu ái lựa chọn khi có nhu cầu in ấn sản phẩm bằng giấy như in hộp giấy kraft, túi giấy kraft, bao thư giấy kraft…
 • Giấy Couche thường có định lượng từ 90-300g/m2, loại giấy này có 2 mặt được phủ cao lanh sáng bóng nên dùng để in ấn các sản phẩm hộp giấy, túi giấy mỹ phẩm, thời trang sang trọng, bắt mắt.
 • Giấy Ivory có rất nhiều định lượng, được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến là 210 – 350g/m2. Định lượng của giấy Ivory khá cao nên giấy này có độ bền và rất chắc chắn. Dùng để làm các sản phẩm hộp cứng cao cấp đựng sản phẩm.
 • Giấy Duplex thường có định lượng trên 300g/m2. Loại giấy này có một mặt trắng dùng để in ấn các thông tin, mặt còn lại thì sần và sẫm màu hơn.
 • Giấy Bristol là loại giấy được cấu tạo từ việc ép nhiều lớp giấy mỏng lại với nhau, nên giấy Bristol khá dày và có định lượng từ 230 – 350g/m2. Định lượng của giấy Bristol khá cao, nên giấy có độ cứng nhất định, phù hợp để in ấn poster, hộp cứng…

Cách chọn định lượng giấy in ấn phù hợp

Định lượng giấy được phân chia theo nhiều mức độ khác nhau, dưới đây là một số mức độ phổ biến của định lượng giấy phổ biến, các đơn vị cần nắm kỹ thông tin dưới đây để có thể chọn được định lượng giấy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 • Giấy có định lượng từ 35 – 85GSM: Thường là các loại giấy mỏng nhất, được sử dụng chủ yếu dùng để in báo, giấy tập, giấy A4…
 • Giấy có định lượng từ 90 – 100GSM: Có độ dày thấp và thường được dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng: In catalog, in giấy tiêu đề, in tờ rơi…
 • Giấy có định lượng từ 120 – 150GSM: Loại định lượng này thường giúp các loại giấy có độ dày trung bình, phù hợp để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp… dạng mỏng. Thông thường, loại giấy này sẽ được cán thêm một lớp màng cứng để giấy được dày và thẩm mỹ hơn.
 • Giấy có định lượng từ 210 – 300GSM: Loại giấy này khá là dày và cứng cáp, thường được dùng để in ấn bao bì hộp giấy đựng sản phẩm.
 • Giấy có định lượng từ 350 – 400GSM: Loại giấy có định lượng từ 350 – 400gsm là giấy có độ dày cao, chắc chắn nên được dùng để in card visit, in hộp cứng cao cấp, sang trọng…

Có thể thấy, việc xác định chính xác định lượng giấy in chuẩn sẽ giúp các đơn vị kinh doanh sở hữu được các ấn phẩm chất lượng, tiết kiệm chi phí khi đầu tư và đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

Trên đây là các thông tin về định lượng giấy trong in ấn mà insacmau.com đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn đọc có nhu cầu đặt in các ấn phẩm với định lượng chuẩn, liên hệ ngay với công ty In Sắc Màu để được tư vấn dịch vụ in phù hợp nhé. 

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm