CMYK Là Gì? Vai Trò Của Hệ Màu CMYK Trong Thiết Kế In Ấn

CMYK là gì

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thì sẽ không còn xa lạ với khi nhắc đến CMYK. Trong ngành in ấn, cụm từ CMYK cũng xuất hiện khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai làm công việc liên quan đến ngành in ấn cũng đều biết CMYK là gì. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, In Sắc Màu sẽ chia sẻ chi tiết đến hệ màu CMYK là gì, tầm quan trọng của hệ màu này trong thiết kế, in ấn. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

CMYK là gì? 

CMYK là cụm từ viết tắt của các từ Cyan, Magenta, Yellow và Key. Đây là 4 màu sắc chính được sử dụng để in ấn sản phẩm. 

CMYK là gì
CMYK là gì

Mỗi chữ cái trong cụm CMYK tương ứng với các nghĩa sau:

  • C là viết tắt của Cyan: Nghĩa là màu xanh da trời (xanh lơ).
  • M là viết tắt của Magenta: Nghĩa là màu hồng đậm.
  • Y là viết tắt của Yellow: Nghĩa là màu vàng.
  • K là viết tắt của Key: Ở đây chỉ màu đen, màu quan trọng nhất. 

Sở dĩ ký tự K (Key) ở đây có nghĩa là màu đen thay vì ký tự B (Bkack) là vì B đã được dùng để chỉ màu xanh lam (Blue) trong hệ màu RGB. Do đó, người ta sử dụng K thay cho chữ B để chỉ màu đen. K (Key) cũng có nghĩa là chìa khóa, có thể hiểu màu đen là màu sắc có vai trò quan trọng trong hệ màu này. 

Khi kết hợp 4 màu sắc này theo các tỉ lệ, ta có thể tạo ra được tất cả các màu sắc còn lại. 

Hệ màu CMYK có đặc điểm gì? 

Đặc điểm nổi bật của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng (còn được gọi với tên khác là hệ màu trừ), hệ màu này được sử dụng trên các thiết bị in ấn. Còn hệ màu RGB là hệ màu phản xạ ánh sáng, thường được sử dụng trên các thiết bị điện tử như: Máy tính, điện thoại, tivi,…

Hệ màu CMYK có đặc điểm gì? 
Hệ màu CMYK có đặc điểm gì?

Vì là hệ màu hấp thụ ánh sáng, cho nên khi muốn thay đổi màu sắc trong hệ màu CMYK, ta không thể dùng cách tăng hoặc giảm mức độ ánh sáng mà cần phải loại bỏ ánh sáng gốc để chuyển đổi thành các màu sắc khác. 

Ví dụ, khi kết hợp ba màu Cyan (Xanh da trời), Magenta (Hồng đậm), Yellow (Vàng) ta sẽ thu được Key (màu đen) bởi lúc này, ánh sáng đã bị loại trừ ở cả 3 màu trên. 

Hệ màu CMYK có vai trò gì trong in ấn

Hầu hết các thiết bị in ấn trên thị trường hiện tại đều sử dụng hệ màu CMYK vì màu sắc các sản phẩm in ra có chất lượng tốt, độ tương phản cao, hình ảnh rõ ràng, màu sắc rực rỡ vô cùng bắt mắt. 

Các thiết bị điện tử thường dùng hệ màu RGB nên khi thiết kế để in ấn, các nhà thiết kế cần chuyển đổi từ hệ màu RGB sang CMYK trên các phần mềm thiết kế để màu sắc sản phẩm khi in ra đúng nhất với màu trên bản mẫu.

Ưu điểm khi sử dụng hệ màu CMYK

Một số ưu điểm nổi bật khi sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn:

Ưu điểm khi sử dụng hệ màu CMYK
Ưu điểm khi sử dụng hệ màu CMYK
  • Giúp tiết kiệm mực in: Việc màu Keyline được bổ sung vào bảng màu của hệ màu CMYK giúp tiết kiệm mực in sản phẩm. Ngoài ra quá trình in ấn cũng diễn ra nhanh hơn, giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian chờ đợi. 
  • Sản phẩm in ra có độ chân thực cao: Các sản phẩm được in bằng các thiết bị in ấn sử dụng hệ màu CMYK có màu sắc chân thực hơn rất nhiều so với màu sắc nhìn thấy qua màn hình máy tính, tivi.
  • Nâng cao độ tương phản của sản phẩm: Độ tương phản của sản phẩm được tạo ra bằng hệ màu CMYK được nâng cao nhờ được bổ sung màu Keyline. Do đó, các sản phẩm in ra có màu sắc rất nổi bật, bắt mắt. 

Ứng dụng của hệ màu CMYK trong in ấn

Hệ màu CMYK có thể sử dụng cho hầu hết các công nghệ in ấn được sử dụng trên thị trường hiện nay như: Công nghệ in offset, in UV, in laser,… 

Ứng dụng của hệ màu CMYK trong in ấn
Ứng dụng của hệ màu CMYK trong in ấn

Lời kết

Những thông tin chi tiết trong bài viết trên vừa giải đáp cụ thể về hệ màu CMYK là gì, những đặc điểm nổi bật của màu CMYK và vai trò của hệ màu CMYK trong in ấn. Hy vọng rằng những chia sẻ của insacmau.com đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm