Hướng Dẫn Cách Làm Kệ Sách Bằng Bìa Carton Tại Nhà Đơn Giản, Dễ Làm

làm kệ sách bằng bìa carton

Tự làm kệ sách bằng bìa carton tại nhà là lựa chọn của khá nhiều người thay vì đi mua kệ sách mới. Nhìn chung, các mẫu kệ sách bằng giấy carton đơn giản có cấu tạo không quá phức tạp, do dó quá trình làm kệ cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức và bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện được. Trong bài viết dưới đây, xưởng In Sắc Màu sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm kệ sách bằng bìa cát tông chi tiết và những vật dụng cần chuẩn bị để làm kệ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết ngay dưới đây. 

Hướng dẫn cách làm kệ sách bằng bìa carton đơn giản

Đối với mẫu kệ sách bằng bìa carton kiểu đơn giản, bạn cần chuẩn bị các vật dụng và thực hiện theo các bước sau: 

Các vật dụng cần chuẩn bị 

 • Bìa carton, số lượng càng nhiều càng tốt
 • Kéo, dao cắt giấy, thước kẻ, compa, bút chì, keo dán, ghim bấm,…
 • Đồ dùng trang trí cho kệ sách: Giấy màu, bút màu, giấy decal dán, các mẫu sticker dán,…

Các bước kệ sách bằng bìa carton đơn giản

 • Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần xác định rõ kích thước, độ lớn và số tầng của chiếc kệ sách muốn làm. Sau đó vẽ phác thảo mẫu kệ sách ra giấy, xác định kích thước chính các của từng chi tiết.
làm kệ sách bằng bìa carton
Vẽ phác thảo
 • Bước 2: Sau khi phác thảo xong, bước tiếp theo bạn cần dùng các dụng cụ như thước, bút chì, compa, kéo, dao rọc giấy để vẽ và cắt các chi tiết cần có để kệ sách bằng bìa carton ra. Mỗi một chi tiết nên có 3 mẫu để dán chồng lên nhau nhằm mục đích tăng độ dày, độ bền, khả năng chịu trọng lượng cho kệ sách. 
cách làm kệ sách bằng bìa cát tông
Cắt các chi tiết
 • Bước 3: Sau khi đã có tất cả các bộ phận cần thiết để làm kệ, bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành ghép, dán cố định các chi tiết này lại với nhau để làm thành các bộ phận chính của kệ sách (đế kệ sách, các tầng của kệ sách).
ghép, dán cố định các chi tiết
ghép, dán cố định các chi tiết
 • Bước 4: Bước tiếp theo, sau khi các bộ phận làm kệ khô keo và cứng cáp, bạn sẽ lắp ráp chúng lại với nhau và dùng keo dán để cố định thành một chiếc kệ đựng sách hoàn chỉnh. 
làm kệ sách bằng bìa carton
Lắp ráp kệ sách
 • Bước 5: Sau khi đã hoàn hoàn thành xong phần khung của kệ sách làm bằng giấy carton, bước cuối cùng bạn chỉ cần dùng các vật dụng đã chuẩn bị để trang trí, làm cho mẫu kệ sách trở nên bắt mắt hơn là đã có thể sử dụng được.
làm kệ sách bằng bìa carton
Mẫu kệ sách làm bằng giấy carton hoàn thiện

Sử dụng kệ sách bằng bìa carton tự làm có ưu điểm gì? 

Cách làm kệ sách bằng bìa cát tông từ giấy cũ để sử dụng có nhiều ưu điểm như: 

 • Việc tận dụng giấy carton cũ để làm ra những mẫu kệ sách để sử dựng sẽ giúp hạn chế được một lượng rác thải thải ra môi trường.
 • Tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với khi mua kệ sách mới. 
 • Bạn sẽ sở hữu được một chiếc kệ sách handmade riêng không đụng hàng với bất kỳ ai. 

Một số lưu ý khi làm kệ sách bằng bìa carton

Sách thường có trọng lượng tương đối nặng, do đó khi làm kệ sách bằng bìa carton bạn cần lưu ý đến một và điều sau: 

Một số lưu ý khi làm kệ sách bằng bìa carton
Một số lưu ý khi làm kệ sách bằng bìa carton
 • Chú ý đến độ dày của kệ sách, để đảm bảo kệ chịu được trọng lượng của sách, bạn nên dán từ 2 – 3 lớp giấy carton lại với nhau để đảm bảo độ bền, chịu được trọng lượng của sách và hạn chế hư hỏng khi sử dụng. 
 • Các bộ phận cần dùng để làm kệ sách cần được vẽ ra với kích thước chính xác, sau đó cắt rời từng bộ phận rồi mới tiến hành lắp ráp, hoàn thiện thành kệ đựng sách và mang đậm dấu ấn, phong cách riêng của bạn. 
 • Vì kệ sách được làm bằng bìa carton, một chất liệu dễ bị thấm nước và hư hỏng khi bị ướt. Do đó khi làm kệ sách bằng bìa carton xong, bạn cần đặt kệ ở những địa điểm khô ráo, thoáng mát.

Lời kết

Bạn đọc vừa tham khảo qua bài viết chia sẻ về các nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm kệ sách bằng giấy carton và các bước hướng dẫn chi tiết cách làm kệ sách bằng bìa cát tông đơn giản, dễ thực hiện. Mong rằng sau bài hướng dẫn của insacmau, bạn đọc đã biết cách làm và tự tay làm cho mình những chiếc kệ đựng sách handmade độc đáo, ấn tượng.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm