In Proof Là Gì? Công Dụng Của Công Nghệ In Proof Trong Ngành In

In proof là gì

In proof là một công đoạn quan trọng được ứng dụng phổ biến trong ngành in ấn, tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu về ngành in thường không hiểu rõ in proof là gì hay kỹ thuật in proof có công dụng như thế nào trong ngành in. Những thắc mắc trên sẽ được In Sắc Màu giải đáp chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi.

In proof là gì?

In Proof là gì? In proof hay còn được gọi là “in thử mẫu sản phẩm” là một bước quan trọng trong quá trình in ấn. Bằng cách in thử sản phẩm, các công ty in ấn đánh giá chất lượng bản in, màu sắc và sự đồng đều của mực in trên mẫu in thử. 

In proof là gì?
In proof là gì?

Độ chính xác của in proof thường dao động từ 90 – 95% so với thiết kế ban đầu. Các công ty in ấn chuyên nghiệp thường in một bản thử, sau đó chờ sự đồng ý từ khách hàng trước khi tiến hành in ấn hàng loạt. Quy trình này giúp phát hiện và sửa lỗi màu sắc, kích thước trước khi sản xuất số lượng lớn. Khách hàng sẽ dựa vào bản in proof để duyệt sản phẩm in cuối cùng.

Tiêu chuẩn của bản in thử – Proof

Mặc dù chỉ là bản in thử, nhưng yêu cầu tiêu chuẩn của chúng rất cao. Các tiêu chí đánh giá bản in demo bao gồm:

Tiêu chuẩn của bản in thử - Proof
Tiêu chuẩn của bản in thử – Proof
 • Thông tin chính xác, không lỗi chính tả và bố trí hợp lý của hình ảnh và nội dung. Bất kỳ sự không hợp lý nào cần được điều chỉnh ngay lập tức.
 • Font chữ cần chính xác về kích thước và màu sắc, với bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể dẫn đến loại bỏ.
 • Độ chênh lệch màu sắc phải ở mức chấp nhận được, không vượt quá 10% so với bản thiết kế.
 • Các kí hiệu đồ họa cần chi tiết để khách hàng hiểu và chọn lựa dễ dàng
 • Bố cục tổng thể, bao gồm lề trang, sắp xếp hình khối và chữ viết cần đồng nhất với nhau
 • Mực in có đều hay không, có bị đứt nét sau khi in hay không
 • Tổng thể bố cục của sản phẩm đã đều chưa, có bị lệch hay không.

Công dụng của bản in proof

Nếu đã hiểu in proof là gì rồi thì bạn có thể thấy kỹ thuật in này rất quan trọng trong dịch vụ in ấn. Một số công dụng nổi bật của kỹ thuật in proof như sau:

Công dụng của bản in proof
Công dụng của bản in proof
 • In thử bản demo trước sẽ giúp công ty in ấn dễ dàng kiểm tra các lỗi in về màu sắc, chính tả, bố cục nội dung sau khi in. Từ đó sẽ giúp các công ty có thể dễ dàng điều chỉnh các lỗi in để bản in trở nên hoàn hảo nhất.
 • Kỹ thuật in thử giúp đảm bảo được rủi ro trong quá trình in ấn, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Hạn chế được nhiều lỗi khi in ấn hàng loạt, in proof như một bản thử nghiệm trước khi đưa vào in ấn theo số lượng. Việc in thử này phát hiện được các lỗi đáng kể, có thể giúp công ty điều chỉnh và tiết kiệm chi phí hơn. 
 • Bán in thử có độ chính xác lên tới 95% so với bản gốc, vì thể in thử cũng là cách để khách hàng có cái nhìn tổng thể về sản phẩm, từ đó có thể điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng (nếu có) để bản in được hoàn thiện hơn.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty in ấn. Trên thị trường in ấn hiện nay có nhiều chỗ in rất ẩu, không in thử mẫu sản phẩm trước dẫn đến hàng loạt bản in dính phải một vài lỗi nhỏ, nếu chỉnh lại thì tốn phí cả khách hàng. Kỹ thuật in proof sẽ kiểm soát được lỗi in và in ấn với số lượng lớn dễ dàng hơn. 
 • In proof cũng là điểm cộng khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với dịch vụ in ấn tại công ty. 
 • In proof có thể in ấn được trên nhiều chất liệu giấy khác nhau như: Giấy Kraft, giấy Couche, giấy Duplex, giấy Ivory, giấy Bristol…giúp cho việc in bản demo được dễ dàng hơn. 

Các yếu tố cần đánh giá khi in proof

Như đã nói ở trên, tiêu chuẩn của in proof rất cao. Khi in proof cho bất kỳ sản phẩm nào, các công ty in ấn cần lưu ý đến các yếu tố như: Chính tả, cỡ chữ, nội dụng, màu sắc và bố cục…để xem xét chất lượng của bản in. 

Các yếu tố cần đánh giá khi in proof
Các yếu tố cần đánh giá khi in proof

Nếu sau khi in proof mà bản in không đều hay bố cục bị lệch thì các công ty in ấn nên tiến hành chỉnh sửa, tham khảo ý kiến của khách hàng để cho ra bản in hoàn hảo nhất. Việc đánh giá kỹ các yếu tố khi tiến hành in proof cần phải quan sát thật kỹ để có thể phát hiện được các lỗi nhỏ và chỉnh sữa cho hợp lý.

Qua các thông tin trên, bạn đọc cũng đã hiểu in proof là rồi đúng không. Kỹ thuật in proof đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực in ấn. hiểu được điều này, công ty In Sắc Màu cũng đã trang bị kỹ thuật in thử trong các dịch vụ in nhanh tại công ty, nhằm mang đến cho khách hàng những mẫu sản phẩm chất lượng nhất. 

Với hơn 10 năm làm việc, insacmau.com đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ để thực hiện các dự án kinh doanh của họ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu in tem nhãn, in ấn phẩm quảng cáo và văn phòng chất lượng thì liên hệ với chúng tôi nhé. 

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm