Hướng Dẫn Cách Làm Khung Ảnh Bằng Bìa Cứng, Giấy A4 Đơn Giản

làm khung ảnh bằng bìa cứng

Những chiếc khung ảnh giấy tự làm luôn mang đến cảm giác mới lạ, thú vị cùng một chút mộc mạc khi nhìn vào. Do đó, trong bài viết dưới đây, In Sắc Màu muốn chia sẻ đến bạn đọc một số cách làm làm khung ảnh bằng bìa cứnggiấy A4 đơn giản để bạn có thể tự thử làm ngay tại nhà. Theo dõi chi tiết cách làm trong bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách làm khung ảnh bằng bìa cứng

Để làm được những mẫu khung ảnh để bàn bằng chất liệu giấy bìa cứng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết làm khung ảnh và trang trí cho khung ảnh thêm bắt mắt. Dưới đây là một số nguyên vật liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện chi tiết. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm khung ảnh bằng bìa cứng gồm có: 

 • Giấy bìa cứng (1 hoặc 2 tờ tùy vào kích thước khung ảnh muốn làm)
 • Kéo cắt giấy, dao rọc giấy
 • Hồ dán hoặc keo sữa để dán cố định khung ảnh
 • Compa, thước kẻ, bút chì để vẽ kích thước 
 • Kim tuyến, bút màu, nơ để trang trí,…

Các bước cách làm khung ảnh bằng bìa cứng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như đã nêu ở trên, tiếp theo sẽ tiến hành cách làm khung ảnh bằng bìa cứng. Các bước làm chi tiết như sau: 

làm khung ảnh bằng bìa cứng
Các bước cách làm khung ảnh bằng bìa cứng
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải xác định kích thước của khung hình, sau đó dùng thước vẽ lên bìa cứng. Trước tiên là vẽ kích thước của toàn bộ khung ảnh gồm 2 tấm có kích thước bằng nhau.
 • Bước 2: Sau đó tiến hành vẽ các chi tiết khác như: Phần khoảng trống để khi cho ảnh vào sẽ nhìn thấy ảnh, phần này chỉ vẽ trên một tấm bìa, tấm còn lại ta sẽ vẽ thêm 3 đoạn mép rìa bên ngoài khung, mỗi mép rìa này chiều rộng khoảng 1.5 – 2cm để cố định 2 tấm bìa khung ảnh lại với nhau sẽ tạo ra một khoảng trống ở giữa để cho ảnh vào. 
 • Bước 3: Khi đã hoàn tất công đoạn vẽ xác định kích thước, chi tiết khung ảnh, tiếp theo bạn dùng kéo và dao rọc giấy để cắt tất cả các phần dùng làm khung ảnh ra khỏi tấm bìa lớn. 
 • Bước 4: Bước tiếp theo, bạn dùng hồ dán để dán cố định 2 tấm bìa cứng lại với nhau bằng 3 mép rìa, một mép còn lại không dán để đưa ảnh vào hoặc lấy ra khỏi khung dễ dàng. 
 • Bước 5: Sau đó bạn làm phần đế tựa cho khung ảnh, sử dụng bút màu và một số phụ kiện đã chuẩn bị để trang trí cho khung ảnh theo ý thích, mắt thẩm mỹ của mình. Như vậy là các bước làm khung ảnh bằng bìa cứng đã hoàn thành. 

Hướng dẫn cách làm khung ảnh bằng giấy A4

Cách làm làm khung ảnh bằng giấy A4 cũng tương tự với cách làm khung ảnh bằng giấy bìa cứng (hay giấy chipboard). Chi tiết cách những thứ cần chuẩn bị và cách làm như sau: 

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Một số nguyên vật liệu cần thiết để làm khung ảnh bằng giấy A4 gồm: 

 • 2 tờ giấy A4 (nên dùng giấy định lượng cao, từ 150gsm trở lên)
 • Bút chì, thước kẻ, compa, hồ dán, 
 • Kéo, dao rọc giấy
 • Một số loại phụ kiện để trang trí cho khung ảnh

Các bước thực hiện

Cách làm khung ảnh bằng giấy A4 gồm các bước thực hiện chi tiết như sau: 

Hướng dẫn cách làm khung ảnh bằng giấy A4
Hướng dẫn cách làm khung ảnh bằng giấy A4
 • Bước 1: Bạn dùng thước và bút chì để vẽ phác thảo độ lớn của khung ảnh muốn làm hoặc vừa vặn với tấm ảnh cần để vào khung. Phần thân của khung ảnh cần 2 tấm bìa có kích thước như nhau, 1 tấm sẽ vẽ phần khung hiển thị ảnh (có thể làm theo hình dáng của khung hình hoặc dùng compa để tạo khung tròn), tấm còn lại vẽ thêm 3 cạnh rìa để cố định 2 phần lại với nhau.. 
 • Bước 2: Sau khi vẽ xong, bạn sẽ dùng kéo và dao rọc để cắt mẫu khung ảnh đã vẽ tách rời khỏi tờ giấy A4. Cắt bỏ phần giấy thừa ở phần ô giữa khung ảnh, nơi nhìn thấy tấm ảnh khi nhìn vào.  
 • Bước 3: Bước tiếp theo là gấp các phần rìa lại theo nếp, dùng hồ dán để dán cố định 2 phần khung giấy lại với nhau. 
 • Bước 4: Cắt một tấm giấy hình chữ nhật dài để làm phần chân tựa cho khung ảnh rồi dán cố định lên khung. Chú ý căn chỉnh để chân tựa đỡ được phần khung ảnh khi đặt trên bàn. 
 • Bước 5: Bước cuối cùng khi làm khung ảnh bằng giấy A4 là sử dụng các phụ kiện nhỏ, bút chì màu đã chuẩn bị để trang trí cho khung ảnh thêm nổi bật. Sau khi trang trí xong là bạn đã hoàn tất xong chiếc khung ảnh handmade tự tay làm. 

Ngoài làm khung ảnh bằng giấy bìa cứng, giấy A4 ra, bạn cũng có thể làm khung ảnh bằng một số vật liệu khác như: làm khung ảnh bằng bìa carton, làm khung ảnh từ que kem hoặc tăm,…

cách làm khung ảnh bằng giấy A4
Cách làm khung ảnh bằng giấy A4

Lời kết

In Sắc Màu vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về cách làm khung ảnh bằng bìa cứng, làm khung ảnh bằng giấy A4 đơn giản, có thể thực được ngay tại nhà. Mong rằng những chia sẻ về cách làm trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tự làm được cho mình những mẫu khung hình handmade đẹp, độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm