In UV Là Gì? Ưu, Nhược Điểm Và Ứng Dụng Của Công Nghệ In UV

In UV là gì?

Mặc dù có nhiều công nghệ in ấn khác nhau, nhưng in UV vẫn được sử dụng nhiều trong ngành in hiện nay. Cùng In Sắc Màu tìm hiểu in UV là gì? Đặc điểm và ứng dụng của công nghệ in UV qua bài viết dưới đây. 

In UV là gì?

In UV là gì?. In UV là một kỹ thuật in ấn cao cấp trong ngành in. Đây được xem là một kỹ thuật in mang tính đột phá của con người. Kỹ thuật in này sử dụng mực in phun trực tiếp lên bề mặt của sản phẩm, sau đó sẽ làm khô mực in bằng cách sấy dưới đèn UV (đèn UV LED hoặc UV thủy ngân). 

In UV là gì?
In UV là gì?

Nhiều người nói rằng in UV khá giống với kỹ thuật in Offset, nhưng trên thực tế thì 2 kỹ thuật in ấn này hoàn toàn khác nhau về mực in, ngoài ra công nghệ xử lý của kỹ thuật in UV cũng phức tạp hơn so với công nghệ in Offset. 

Điểm đặc trưng của công nghệ in UV

Công nghệ in UV có mặt tại thị trường Việt Nam đã được hơn 3 năm, so với các công nghệ in ấn truyền thống khác thì công nghệ in UV có các điểm đặc trưng như sau:

Điểm đặc trưng của công nghệ in UV
Điểm đặc trưng của công nghệ in UV
 • Mực in chất lượng tốt nên tạo ra các bản in có hiệu ứng độc đáo, đáp ứng được các nhu cầu in ấn tranh ảnh nghệ thuật của khách hàng. 
 • Độ dày của mực in khá mỏng, có thể tạo độ tương phản cho bản in. 
 • Một trong những điểm đặc biệt của công nghệ in UV là các bản in có độ bền và tuổi thọ cao. Vì dùng mực in chất lượng, có khả năng chống xâm thực theo thời gian, các bản in quảng cáo ngoài trời có tuổi thọ từ 1 – 5 năm và trong nhà thì từ 5 – 15 năm. 

Ưu, nhược điểm của công nghệ in UV

Mặc dù giá thành của kỹ thuật in UV không quá rẻ, tuy nhiên công nghệ in này vẫn được lòng của nhiều khách hàng nhờ vào các ưu điểm nổi bật như sau:

 • Điểm mạnh của kỹ thuật in UV là giúp các sản phẩm có độ sáng bóng, mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, in UV cũng có thể làm sần, phẳng bản in theo yêu cầu của khách hàng.
 • Mực in ít bị biến dạng, chống thấm, chống nắng tốt vì thế các bản in có độ bền cao và ít bị phai màu theo thời gian.
 • Mực khô nhanh do được sấy bằng máy và công nghệ hiện đại, giúp cho các bản in ít bị lem luốc sau khi in.
 • In được trên nhiều vật liệu khác nhau và thân thiện với môi trường.
 • Có thể tạo ra nhiều hiệu ứng như làm bóng, sần, làm phẳng bản in. 

Dù có nhiều ưu điểm nổi bật là thế, nhưng công nghệ in ấn này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Chi phí cao, không thích hợp cho việc in ấn với số lượng lớn.
 • Mực in không thể tự khô mà cần có hệ thống sấy UV thì mực mới khô lại được.
 • Bản in rất khó sửa vì mực in bám rất chất vào vật liệu được in. 

Một số loại máy in được sử dụng trong công nghệ in UV

Như đã biết về in UV là gì bạn sẽ thấy công nghệ in này hơi giống với công nghệ in Offset vì cả 2 đều là công nghệ in ấn hiện đại. Tuy nhiên, máy in của mỗi công nghệ sẽ khác nhau, dưới đây là một vài loại máy in được sử dụng để in UV:

Máy in dạng bàn

Loại máy in dạng bàn này còn được gọi là máy in UV mặt phẳng. Loại máy in này được dùng để in các vật liệu phẳng có hình chữ nhật hoặc hình vuông với kích thước như: 40cmx60cm, 100cmx120cm, 130cmx250cm…

Một số vật liệu phẳng được in trên máy in dạng bàn gồm có: Alu, Mica, Form, kính, gạch men, gỗ, PP, decal 3M, Backlit…

Máy in dạng cuộn

Loại máy này thường là máy in UV RTR hay máy in UV Roll-to-roll dùng để in các vật liệu dạng cuộn. Loại máy in này được dùng để in decal, bạt không gân, bạt chuyên sử dụng cho hộp đèn, banner, biển hiệu quảng cáo…

Máy in Hybrid

Đây là một loại máy in đa năng, kết hợp giữa máy in dạng bàn và máy in dạng cuộn. Máy được trang bị các bánh xe để in các chất liệu phẳng, đồng thời cũng được trang bị băng tải để in các vật liệu dạng cuộn. Loại máy này mang lại hiệu quả in ấn cao và được ứng dụng rộng rãi trên thị trường. 

Ứng dụng của in UV hiện nay

Công nghệ in UV được xem là một công nghệ in kỹ thuật số hiện đại, tiết kiệm thời gian in ấn và cho ra các bản in có giá trị thẩm mỹ cao. Vì thế, in UV được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, cụ thể:

Ứng dụng của in UV hiện nay
Ứng dụng của in UV hiện nay
 • In các ấn phẩm quảng cáo như decal, banner, poster ngoài trời và trong nhà, tem nhãn sản phẩm
 • In UV còn được ứng dụng để trang trí nội thất và gia công quà lưu niệm. 
 • In tranh 3D, in nổi
 • In báo, in photobook
 • in lên vải…

In UV là công nghệ in ấn cao cấp và hiện đại, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, giá thành in ấn không rẻ nên khách hàng cần lưu ý điều này nhé. 

Vừa rồi là các thông tin giải đáp thắc mắc in UV là gì? Ưu, nhược điểm của công nghệ in UV và ứng dụng thực tế. Hy vọng các thông tin mà In Sắc Màu mang lại có ích với độc giả.

Chia sẽ:

Có thể bạn quan tâm